Tại sao Lễ Tạ Ơn lại ăn gà Tây? Tìm hiểu chi tiết

Ngày lễ Tạ ơn là một ngày lễ lớn tại nhiều nước phương Tây. Vào những ngày này họ thường tổ chức nhiều hoạt động như lễ diễu hành, ân xá gà tây, Black Friday. Điều đặc biệt vào ngày...

Đăng bởi:Thu Hiền | 19/10/23

Ngày lễ Tạ ơn là một ngày lễ lớn tại nhiều nước phương Tây. Vào những ngày này họ thường tổ chức nhiều hoạt động như lễ diễu hành, ân xá gà tây, Black Friday. Điều đặc biệt vào ngày này là không thể thiếu gà tây. Vậy tại sao lễ Tạ ơn lại ăn gà tây? Cùng Thitgatay.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

1. Lễ Tạ ơn là ngày gì?

Ngày lễ Tạ ơn hay còn được gọi là ThanksGiving Day, đây là một ngày lễ quan trọng trong văn hóa tín ngưỡng của người phương Tây, đặc biệt là các nước như Mỹ và Canada. ở Mỹ, lễ Tạ ơn sẽ được tổ chức hàng năm vào ngày thứ năm, tuần thứ tư của tháng 11 và mọi người sẽ được nghỉ theo luật định tại Mỹ. 

Ngược lại ở Canada, Anh, Hà Lan, Grenada sẽ được diễn ra vào ngày thứ 2, tuần thứ 2 của tháng 10. Mục đích chính của ngày lễ này nhằm tạ ơn Chúa trời đã tạo ra một cuộc sống ấm no, hạnh phúc và một mùa màng bội thu. 

le-ta-on-ngay-le-quan-trong-tai-my-va-canada
Lễ Tạ ơn – Ngày lễ quan trọng tại Mỹ và Canada

1.1. Nguồn gốc Lễ tạ ơn

Vào thế kỷ XVI – XVII, vì lý do không đồng ý cải tạo theo tôn giáo của hoàng đế, một bộ phận người Anh Quốc theo đạo Công Giáo, Thanh Giáo đã bị giam trong tù và bị trục xuất khỏi nước Anh. Sau đó họ di chuyển đến Hà Lan, tại đây vì không thể thích nghi được với văn hóa nên họ tiếp di chuyển tới Châu Mỹ bằng con thuyền Mayflower.

nguon-goc-xuat-hien-ngay-le-ta-on
Nguồn gốc xuất hiện ngày lễ Tạ ơn

Sau này, họ còn được là người hành hương – Pilgrims. Trong suốt quá trình đi hành hương của mình họ đã gặp một vài thổ dân da đỏ tốt bụng. Họ người da đỏ dạy cách trồng hoa màu, sắn bắt tại vùng đất Plymouth – New England. Khi đã tự chủ, những người hành hương này đã tổ chức một bữa tiệc nhằm cảm tạ Chúa Trời đã che chở cho họ và giúp họ vượt qua khó khăn. Từ đây về sau con cháu của họ đều tổ chức bữa tiệc Tạ ơn mỗi năm một lần nhằm cảm tạ những điều tốt đẹp đã đến với họ.

1.2. Ý nghĩa

Vào những năm đầu khi mới xuất hiện, ngày lễ Tạ ơn chủ yếu được tổ chức để cảm tạ đấng tối cao đã che chở và ban cho người dân một cuộc sống ấm no hạnh phúc. Tuy nhiên, đến giữa thế kỷ XIX do cuộc nội chiến Mỹ diễn ra căng thẳng, người dân tổ chức ThanksGiving Day như một cách thức để tạo dựng mối quan hệ và kết nối mọi người lại với nhau.

Hiện nay, vào ngày lễ Tạ ơn mọi người sẽ cùng sum họp sau một năm làm việc, học tập vất vả, cùng nhau cảm tạ và cầu nguyện dưới ánh nến linh thiêng cho những điều may mắn, tốt đẹp sắp tới.

y-nghia-ngay-le-thanksgiving-day
Ý nghĩa của ngày Thanksgiving Day

2. Tại sao Lễ Tạ ơn lại ăn gà Tây?

Chắc hẳn sẽ có nhiều người cảm thấy thắc mắc và tò mò không biết tại sao lễ Tạ ơn lại sử dụng gà Tây làm món chính. Cũng giống như ngày Tết cổ truyền Việt Nam sẽ có những món ăn truyền thống đặc trưng mang đậm Tết cổ truyền như thịt kho tàu, giò lụa…Ở phương Tây cũng vậy, vào ngày lễ Tạ ơn họ cũng sẽ sử dụng gà tây như một món ăn truyền thống.

Tại sao lễ Tạ ơn lại sử dụng gà Tây? Cho đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có lý giải cụ thể nào cho việc vào ngày lễ lại sử dụng gà Tây. Tuy nhiên có một vài giả thuyết cho rằng vào những năm đầu khi ThanksGiving Day mới xuất hiện bữa ăn sẽ gồm có thịt bò và thịt gà trên bàn ăn. 

tai-sao-le-ta-on-lai-an-ga-tay
Tại sao Lễ Tạ ơn lại ăn gà Tây?

Một số giả thuyết khác lại cho rằng và khoảng giữa thế kỷ XVI, khi con thuyền chiến của Tây Ban Nha bị Anh làm chìm, nữ hoàng Anh Elizabeth đã ăn mừng bằng món ngỗng quay với những dòng dõi quý tộc hoàng gia. Khi sự kiện này diễn ra, người dẫn đã lấy cảm hứng thay ngỗng quay thành gà tây Bắc Mỹ. Cho tới tận thời điểm hiện tại, gà tây đã trở thành một biểu tượng không thể thiếu trong ngày lễ Tạ ơn. 

3. Một số hoạt động chính trong ngày lễ Tạ ơn

3.1. Hoạt động diễu hành dưới phố

Vào dịp lễ Tạ ơn, tại các thành phố lớn ở Mỹ sẽ diễn ra hoạt động diễu hành do tập đoàn Macy’s – hệ thống cửa hàng bán lẻ nổi tiếng tổ chức kỷ niệm. Cuộc diễu hành sẽ được tổ chức trải dài khắp các nẻo đường tại New York với nhiều sắc màu và mô hình hoạt hình lớn.

hoat-dong-dieu-hanh-duoi-pho
Hoạt động diễu hành dưới phố

3.2. Black Friday – Ngày mua sắm

Ngày thứ 6 đen tối được xem là ngày mua sắm với quy mô toàn cầu được diễn ra vào ngày thứ 6 đầu tiên khi ngày lễ Tạ ơn kết thúc. Đây cũng là mốc thời gian để người dân mua sắm đồ trước dịp Giáng sinh.

3.3. Thực hiện nghi thức ân xá gà tây

Một hoạt động nổi bật khác phải kể đến là nghi thức ân xá gà tây. Nghi thức này được thực hiện vào năm 1870 cho đến tận sau này. Các vị Tổng thống sẽ thực hiện việc ân xá cho một con gà tây. Những con gà này sẽ được bảo vệ và không bị giết thịt cho đến lúc qua đời.

thuc-hien-nghi-thuc-an-xa-ga-tay
Thực hiện nghi thức ân xá gà tây

Như vậy, Thitgatay.com cũng đã giải đáp lý do tại sao lễ Tạ ơn lại ăn gà tây và để làm món chính. Hy vọng rằng với những thông tin cẩm nang trên sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích và giúp bạn biết thêm nhiều điều mới.