Tìm hiểu giá trị dinh dưỡng và tác dụng của thịt gà tây

Giá trị dinh dưỡng và tác dụng của thịt gà tây đối với sức khỏe là mối quan tâm của nhiều người khi mua loại thịt gà này về chế biến. Theo nghiên cứu, giá trị dinh dưỡng có trong...

Đăng bởi:Thu Hiền | 18/10/23

Giá trị dinh dưỡng và tác dụng của thịt gà tây đối với sức khỏe là mối quan tâm của nhiều người khi mua loại thịt gà này về chế biến. Theo nghiên cứu, giá trị dinh dưỡng có trong thịt gà tây rất dồi dào, chứa nhiều khoáng chất tốt cho cơ thể. Vậy những chất dinh dưỡng có trong thịt gà tây là gì? Cùng Thịt gà tây tìm hiểu về chủ đề này trong nội dung dưới đây.

1. Hàm lượng giá trị dinh dưỡng trong thịt gà tây

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong thịt gà tây có chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Vì vậy, loại thịt này có giá trị dinh dưỡng rất cao. Trong 100g thịt gà tây sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng:

  • 190 calo
  • 30,9 gram chất đạm
  • 7,4 gram chất béo
  • 2,3 gram chất béo bão hòa, 2,7 gram chất béo không bão hòa đơn
  • 2,4 mg kẽm
  • 17 mcg selen
  • 10,1 gram vitamin B3
tac-dung-cua-thit-ga-tay (1) (1)
Giá trị dinh dưỡng có trong thịt gà tây rất dồi dào

Hàm lượng giá trị dinh dưỡng có trong thịt gà tây còn tùy thuộc vào cách chế biến của bạn. Nhưng dù bạn chế biến như thế nào thì thịt gà tây vẫn mang lại những giá trị dinh dưỡng sau:

1.1. Giàu protein

So với trứng, thịt bò và một số loại thực phẩm khác thì thịt gà tây là loại thịt rất giàu protein. Như đã biết, protein có vai trò quan trọng đối với cơ thể con người, chúng giúp cơ thể phát triển, tham gia vào mọi quá trình bên trong. Vì vậy, ăn thịt gà tây sẽ giúp bạn cung cấp đủ lượng protein cho cơ thể. Với những bạn thường vận động mạnh, cơ thể hay mất sức, ăn thịt gà tây sẽ giúp cơ thể bạn phục hồi nhanh hơn, các cơ cũng sẽ phát triển hơn.

1.2. Nguồn vitamin B dồi dào

Theo nghiên cứu, trong thịt gà tây có chứa nguồn Vitamin B dồi dào, bao gồm vitamin B6, B3 và vitamin B12. Đây đều là những vitamin quan trọng, không thể thiếu trong việc tham gia vào quá trình sản xuất năng lượng. Ngoài ra, chúng còn có vai trò quan trọng vào việc hình thành các tế bào hồng cầu và hỗ trợ chức năng cho hệ thần kinh làm việc.

1.3. Nguồn khoáng chất dồi dào

Ngoài vitamin, thịt gà tây còn là nguồn thực phẩm rất giàu khoáng chất như kẽm, selen, sắt,… Với nguồn khoáng chất dồi dào như vậy, ăn thịt gà tây không những giúp bạn bổ sung năng lượng cho cơ thể mà còn giúp cơ thể tăng khả năng miễn dịch, hỗ trợ chức năng cho tuyến giáp và tăng sức khỏe cho xương.

thit-ga-tay-giau-khoang-chat
Thịt gà tây chứa nhiều khoáng chất tốt cho cơ thể

1.4. Ít chất béo

Thật vậy, hàm lượng chất béo có trong thịt gà tây rất ít, ít hơn nhiều so với thịt gà thông thường. Hơn nữa, chất béo có trong thịt là chất béo không bão hòa. Vì vậy, nếu bạn có ăn  nhiều thịt gà tây cũng không sợ béo. 

2. Tác dụng của thịt gà tây với sức khỏe con người

Với những giá trị dinh dưỡng mang lại như vậy, tác dụng của thịt gà tây đối với sức khỏe được chứng minh là rất tốt. Nếu bạn ăn thịt gà tây với 1 lượng vừa đủ, tác dụng thịt gà tây đối với sức khỏe như sau:

2.1. Hỗ trợ giảm cân

Như đã trình bày ở trên, trong thịt gà tây chứa ít chất béo, chất béo có trong thịt chủ yếu là chất béo không bão hòa. Vì vậy, nếu bạn đang trong chế độ giảm cân, bạn có thể lựa chọn ăn thịt gà tây thay cho thịt lợn hoặc thịt bò. Tuy nhiên, để kết quả giảm cân đạt hiệu quả cao nhất, ngoài ăn lượng thịt vừa đủ bạn nên kết hợp với chế độ tập thể dục thường xuyên để sớm có số cân nặng như mong muốn.

thit-ga-tay-ho-tro-giam-can
Thịt gà tây giúp hỗ trợ giảm cân

2.2. Phòng ngừa ung thư

Trong thịt gà tây có chứa một lượng lớn Selenium – một loại chất giúp cơ thể tổng hợp ADN, chuyển hóa Hormon tuyến giáp và là một vi chất dinh dưỡng vô cùng cần thiết cho cơ thể. Bên cạnh đó, chất này còn đảm bảo tăng cường hệ miễn dịch giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh. Đặc biệt, nó còn giúp phòng ngừa bệnh ung thư nhờ hàm lượng oxy hóa mạnh, chứa ít cholesterol.

2.3. Tốt cho mắt

Thịt gà tây chứa nhiều dưỡng chất tốt cho mắt như axit nicotinic, các loại vitamin và khoáng chất,… Trong đó, hàm lượng kẽm có trong thịt gà giúp cơ thể sản xuất ra nhiều enzyme tốt cho mắt. Ngoài kích thích sản xuất enzyme, thịt gà tây còn chứa nhiều vitamin, những vitamin này có chức năng giúp mắt khỏe hơn, chống bệnh đục nhân mắt và những căn bệnh khác về mắt. Vì vậy, nếu bạn có các bệnh về mắt như cận thị, viễn thị,… bạn có thể bổ sung thịt gà tây vào thực đơn của mình.

2.4. Hỗ trợ sức khỏe cho tim mạch

Ngoài hỗ trợ giảm cân, phòng ngừa ung thư và tốt cho mắt thì ăn thịt gà tây còn có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Các chất dinh dưỡng có trong thịt rất tốt cho tim mạch. Do đó, nếu bạn đang mắc một số bệnh liên quan đến tim mạch như huyết áp, thiếu máu,… Ăn thịt gà tây sẽ giúp bạn cải thiện các bệnh lý này.

ho-tro-tim-mach
Ăn thịt gà tây có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Như vậy, với bài viết này, cẩm nang Thitgatay.com đã giúp bạn tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng và tác dụng của thịt gà tây với sức khỏe con người. Nhìn chung, giá trị dinh dưỡng có trong thịt gà tây là vô cùng dồi dào. Vì vậy, nếu có thể bạn nên bổ sung các món làm từ thịt gà tây vào bữa ăn cho gia đình mình nhé.