Tìm hiểu về nguồn gốc gà tây| Giống gà này có đặc điểm gì?

Gà tây, nguồn gốc gà tây là giống gà như thế nào? Loại gà này có đặc điểm gì khác so với các giống gà thông thường? Đây là 2 câu hỏi được đặt ra nhiều nhất với những ai...

Đăng bởi:Thu Hiền | 18/10/23

Gà tây, nguồn gốc gà tây là giống gà như thế nào? Loại gà này có đặc điểm gì khác so với các giống gà thông thường? Đây là 2 câu hỏi được đặt ra nhiều nhất với những ai bắt đầu tìm hiểu về giống gà này. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về giống gà tây được du nhập, Thitgatay.com sẽ giúp bạn tìm hiểu về nguồn gốc giống gà tây cũng như đặc điểm của loại gà này trong bài viết dưới đây.

1. Nguồn gốc gà tây

Gà tây hay còn gọi là gà lôi là một trong hai loài chim lớn thuộc chi Meleagris, thường sinh sống trong các khu cánh đồng hoặc những khu rừng ở Bắc Mỹ. Theo nghiên cứu, gà tây thuộc bộ Galliformes. Nhưng một số nghiên cứu của Hiệp hội Điểu học Bắc Mỹ đã xếp loại gà này vào phân họ Meleagridinae nhưng điều này vẫn chưa được nhiều nhà khoa học trên thế giới công nhận.  

nguon-goc-ga-tay
Nguồn gốc gà tây hay còn gọi là gà lôi là giống gà được du nhập từ Phương tây

2. Đặc điểm của giống gà tây

So với các loại gà thông thường, gà tây có kích thước và giá trị cao hơn. Dưới đây là một số đặc điểm nổi bật của giống gà này, bên cạnh nguồn gốc gà tây được mọi người quan tâm:

2.1. Gà tây là món ăn không thể thiếu trong lễ Tạ Ơn và Giáng sinh

Không phải tự nhiên gà tây lại được coi là món ăn gắn liền với lễ Tạ Ơn và Giáng Sinh. Bởi trước khi được chọn làm món ăn gắn liền với 2 ngày lễ này, người Mỹ đã lựa chọn rất nhiều món thịt khác. Cụ thể:

  • Thịt bò: Người Mỹ quan niệm nuôi bò là để lấy thịt nhưng lại không ai muốn xẻ thịt vào ngày lễ.
  • Thịt nai: Mặc dù đây cũng là một lựa chọn tốt nhưng không phải gia đình nào cũng có thịt nai để ăn.
  • Thịt gà: Thịt gà được đánh giá cao nhưng thịt gà trống thường dai, gà mái nuôi để lấy trứng nên không thể lựa chọn thịt gà ăn vào 2 ngày lễ này.
  • Thịt lợn: Đây không phải là món ăn phù hợp cho 2 ngày lễ đặc biệt.
ga-tay-la-mon-an-trong-ngay-le-giang-sinh-va-ta-on
Gà tây là món ăn không thể thiếu trong lễ Tạ Ơn và Giáng sinh

Và vào năm 1621, món gà tây vốn là món ăn của những cư dân người Anh đang định cư tại Mỹ đã nhanh chóng được được chọn làm món ăn phổ biến trong 2 ngày lễ Tạ Ơn và Giáng Sinh. Đến năm 1862, tổng thống Lincoln đã tuyên bố món gà tây là món ăn truyền thống ở mọi gia đình người Mỹ ở ngày lễ Tạ ơn. Từ đó cho đến nay, mỗi khi đến lễ Tạ ơn và giáng sinh, trên bàn ăn của người Mỹ thường không thể thiếu món gà tây.

2.2. Gà tây có nhiều màu khác nhau

Đặc điểm thứ 2 của giống gà này là chúng có nhiều màu sắc khác nhau. Nếu như những con gà tây màu nguyên bản ngoài tự nhiên thường có màu đen thì những con gà tây khi được thuần hóa chúng sẽ có nhiều màu lông khác nhau. Các màu chủ yếu ở các giống gà tây ở Việt Nam là: màu trắng, màu đen, màu đồng,… Nhờ sự đa dạng màu sắc này mà giống gà này luôn được nhiều người săn đón. Thậm chí, với những con gà tây sở hữu màu lông đặc biệt có thể được bán với giá vài triệu cho đến chục triệu.

2.3. Cân nặng lớn

Nếu so với các giống gà trong nước, gà tây có cân nặng lớn hơn rất nhiều. Thông thường, để nuôi 1 con gà tây trưởng thành thường mất khoảng 10 tháng với gà trống và khoảng 8 tháng với gà mái. Mặc dù thời gian nuôi lâu hơn các giống gà ta nhưng trọng lượng mà mỗi con gà mang lại rất lớn. Một con gà tây trống trưởng thành có thể nặng tới 8kg đến hơn 12kg. Với gà mái thì trọng lượng sẽ nhỏ hơn, thường dao động từ 3kg đến 4kg.

ga-tay-co-trong-luong-lon
Gà tây có trọng lượng nặng hơn gà thường

2.4. Thịt săn chắc

Nếu ai đã từng ăn thịt gà tây chắc chắn đều có chung 1 nhận xét là thịt gà tây rất chắc, thịt không bị bở như một số giống gà ta thông thường. Thịt gà tây săn chắc là vì phương pháp nuôi gà tây sẽ khác gà ta. Do kích thước của gà tây rất lớn nên thường được nuôi thả ở những môi trường có không gian rộng, không bị nuôi nhốt. Gà được nuôi tự nhiên nên thịt gà tây thường săn và chắc. 

2.5. Thịt của gà tây mang lại nhiều giá trị cao

Trên thị trường, thịt gà tây có giá cao hơn nhiều loại thịt gà khác. Nếu như 1kg thịt gà thông thường có giá từ 200.000đ đến hơn 400.000đ trên 1kg thì thịt gà tây 1kg thường có giá gần triệu hoặc hơn triệu trên 1kg. Vì vậy, nếu bạn đang có ý định kinh doanh nuôi gia cầm, bạn có thể suy nghĩ về việc đầu tư trang trại để nuôi gà tây. Chắc chắn chúng sẽ mang lại giá trị cao hơn bởi vì nhu cầu tiêu thụ thịt gà tây ngày càng tăng cao.

thit-ga-tay-co-gia-tri-cao
Thịt của gà tây mang lại nhiều giá trị cao

Tóm lại, gà tây là một giống gà ở phương tây được du nhập vào Việt Nam. Giống gà này thường có kích thước lớn, cân nặng vượt trội và là biểu tượng món ăn gắn liền với 2 ngày lễ là lễ Tạ ơn và lễ Giáng sinh. Với những thông tin mà cẩm nang Thịt gà tây chia sẻ về nguồn gốc gà tây trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về giống gà này nhé.