Tìm hiểu về giống gà Tây | Hiện có những giống gà tây nào?

Gà tây là một giống gà có nguồn gốc bắt nguồn từ Bắc Mỹ và hiện nay giống gà này đã xuất hiện và được nuôi ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Nếu như bạn...

Đăng bởi:Thu Hiền | 19/10/23

Gà tây là một giống gà có nguồn gốc bắt nguồn từ Bắc Mỹ và hiện nay giống gà này đã xuất hiện và được nuôi ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Nếu như bạn đang có ý định tìm hiểu về giống gà tây và muốn nuôi nó. Bài viết dưới đây, Thịt gà tây sẽ giới thiệu chi tiết đến bạn về đặc điểm cũng như các giống gà tây dễ nuôi mang lại hiệu quả cao.

1. Gà tây là giống gà gì?

Gà tây hay còn được gọi là gà lôi, là một giống gà có kích thước lớn có nguồn gốc từ Bắc Mỹ, chúng có thể nặng lên tới 12kg. Đây là một trong 2 loài chim lớn thuộc chi Meleagris và gà tây được xếp vào bộ gà Galliformes. Tuy nhiên, Hiệp hội điểu học Bắc mỹ lại xếp chúng vào họ Meleagridinae như gà lôi.

ga-tay-la-giong-ga-gi
Gà tây là giống gà gì?

 

Hiện nay, giống gà này được được thuần hóa và chăn nuôi ở nhiều nơi trên thế giới. Điều đặc biệt và dễ nhận biết ở giống gà này là ngoài hình dáng và kích thước lớn thì mào của gà tây thường có màu đỏ và dài. Bên cạnh đó, giống gà này chủ yếu có màu lông đen và trắng đặc trưng. 

2. Đặc điểm nổi bật của giống gà tây bạn cần biết

Nếu như bạn đang có định tìm hiểu về giống gà tây hoặc đang có ý định nuôi chúng thì có một số đặc điểm nổi bật ở giống gà này mà bạn cần biết:

2.1. Màu lông

Như đã đề cập, màu lông của gà tây thường có 2 màu chính là đen và trắng. Tuy nhiên do một số môi trường nuôi dưỡng khác nhau mà gà lôi có thêm nhiều màu lông khác như gà tây đen, gà tây lông màu đồng, gà tây lông trắng.

2.2. Kích thước và cân nặng

Giống gà tây thường có kích thước lớn hơn gấp nhiều lần so với những giống gà khác. Gà tây có thể phát triển mạnh và đạt độ trưởng thành trong khoảng 8 – 10 tháng. Trong đó, đối với gà tây trống có thời gian trưởng thành chậm hơn trong khoảng 10 tháng và có thể đạt cân nặng lên đến 12kg. Trong khi đó, gà tây mái sẽ trưởng thành sớm hơn trong khoảng 8 tháng và đạt cân nặng từ 3 – 5kg. Khi gà tây đạt độ tuổi trưởng thành thì chất lượng thịt sẽ trở nên ngon, nhiều thịt.

dac-diem-ve-kich-thuoc-va-can-nang-cua-ga-tay
Đặc điểm về kích thước và cân nặng của gà tây

 

2.3. Sản lượng đẻ trứng của gà tây

Nhìn chung, sản lượng đẻ trứng của gà tây vô cùng năng suất sau khi chúng trưởng thành. Khi gian để trứng của gà tây mái sẽ bắt đầu từ tuần thứ 30. Trong khoảng thời gian này, người nuôi nên chăm sóc kỹ lưỡng và cho ăn đủ chất để năng suất đẻ trứng đạt nhiều mang về giá trị cao. Thông thường, mỗi lứa gà tây mái sẽ đẻ hơn 10 quả trứng với trọng lượng trung bình khoảng 60gr.

san-luong-de-trung-cua-ga-tay
Sản lượng đẻ trứng của gà tây

 

2.4. Chất lượng thịt gà tây

So với nhiều giống gà khác, thịt gà tây được nhiều người đánh giá là loài gia cầm có nhiều thịt. Thịt gà tây thường có độ săn chắc, mềm mịn khi ăn không bị bở hay nhũn. Sở dĩ có được điều này là do môi trường chăn nuôi tự nhiên. 

Nếu bạn đang tìm hiểu về giống gà tây nuôi để lấy thịt bán thì bạn nên xuất gà tây ra thị trường trong khoảng từ tháng 6 trở đi. Khi này, thịt gà tây đã trở nên săn chắc, nhiều thịt, khi bán bạn sẽ được lời hơn.

chat-luong-thit-ga-tay
Chất lượng thịt gà tây

 

2.5. Gà tây – Món ăn gắn liền với ngày lễ Tạ ơn và Giáng sinh

Ngoài những đặc điểm nổi bật kể trên thì gà tây còn được xem là biểu tượng trong văn hóa ẩm thực phương Tây. Các món ăn được chế biến từ gà tây sẽ được xuất hiện nhiều vào dịp lễ Tạ ơn và Giáng sinh. Do đó, một lượng lớn gà tây sẽ được tiêu thụ vào những ngày này. Điều này sẽ mang lại cho người nuôi một nguồn lợi nhuận vô cùng lớn.

3. Tìm hiểu về 3 giống gà tây dễ nuôi nhất

Bạn đang tìm hiểu và có ý định chăn nuôi thì dưới đây là 3 giống gà tây dễ nuôi nhất:

3.1. Gà tây đen

Tại việt Nam, gà tây đen được nuôi phổ biến nhất. Bởi chúng có khả năng thích nghi tốt, ít bị bệnh và tỷ lệ trưởng thành cao. Trọng lượng có thể đạt từ 5 – 12kg và năng suất trứng 1 năm có thể đạt tới 70 quả. Đây là giống gà tây dễ nuôi lại mang lại nguồn kinh tế cao. 

giong-ga-tay-den
Giống Gà tây đen

 

3.2. Gà tây Huba

Bạn đang tìm hiểu về giống gà tây thì không nên bỏ qua giống gà này. Với tốc độ phát triển nhanh, dễ thích nghi với môi trường khí hậu Việt Nam gà tây Huba là một sự lựa chọn không thể bỏ qua. Cân nặng của giống gà này khi trưởng thành có thể đạt tối đa 16kg đối với con trống và 9kg đối với con mái. Do đó, nếu bạn nuôi để lấy thịt thì gà tây Huba là một sự lựa chọn tốt nhất.

tim-hieu-ve-giong-ga-tay-huba
Tìm hiểu về giống gà tây Huba

 

3.3. Gà tây lông trắng

Ngoài 2 giống gà kể trên thì giống gà tây lông trắng cũng rất dễ nuôi. Giống gà này có xuất xứ nguồn gốc từ Hà Lan. Năng suất để trứng cũng rất cao và tỷ lệ thịt vô cùng nhiều. Cân nặng của con trống của thể đạt 12kg và con mái là 8kg.

Gà tây lông trắng

Thị trường chăn nuôi gà tây tại Việt Nam đang dần phổ biến, nếu như bạn đang có ý định tìm hiểu về giống gà tây thì bạn nên chuẩn bị cho mình những kiến thức cơ bản để nuôi gà tây thành công.